Thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc Bảo Vệ Thực Vật: Vai Trò Và Cách Kiểm Soát Dư Lượng Trên Thực Phẩm

Thuốc bảo vệ thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo có đủ thực phẩm cho mọi người, bằng cách bảo vệ cây trồng khỏi các loài gây hại như côn trùng, cỏ dại và bệnh nấm. Trong khi thuốc bảo vệ thực vật giúp bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta, một số người lo ngại về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể có trên thực phẩm họ ăn.

Hôm nay, hãy cùng Indobio tìm hiểu những thông tin liên quan về thuốc bảo vệ thực vật có trong thực phẩm ngay dưới bài viết này!

Thuốc bảo vệ thực vật là gì?

Thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật là hỗn hợp bao gồm một hoặc nhiều hoạt chất, có tác dụng bảo vệ cây trồng khỏi những tác động có hại như cỏ dại, vi khuẩn, nấm, hoặc côn trùng. Thành phần có trong thuốc bảo vệ thực vật có thể bao gồm một hoặc nhiều hoạt chất như dung môi, vật liệu trơ, chất làm ướt hoặc tá dược,… được pha chế để mang lại hiệu quả tối ưu cho sản phẩm.

Giới hạn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Sau khi thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cho cây lương thực, một lượng nhỏ thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại có thể vẫn còn trong hoặc trên thực phẩm, và phải được kiểm tra về độ an toàn của các chất còn sót lại này.

Tại Việt Nam, giới hạn dư lượng tối đa (MRL) của thuốc BVTV trên thực phẩm được quy định bởi Bộ Y tế, với các mức cho phép khác nhau tùy theo loại cây trồng và sản phẩm thực phẩm. Các quy định này nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Thực phẩm được xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật có an toàn không?

Thuốc bảo vệ thực vật

Không phải bất kì phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên trái cây hoặc rau quả đều không an toàn. Lượng thuốc bảo vệ thực vật rất nhỏ có thể còn lại trong hoặc trên trái cây, rau quả, ngũ cốc và các loại thực phẩm khác sẽ giảm đáng kể khi cây trồng được thu hoạch, vận chuyển, tiếp xúc với ánh sáng, rửa, chế biến và nấu chín. Sau đây là một số lưu ý về mức độ an toàn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật:

  • Tuân thủ quy định về dư lượng:Mức dư lượng còn lại trong thực phẩm không được vượt quá giới hạn theo quy định của Bộ Y Tế được xem là an toàn cho sức khỏe.
  • Thực hiện đúng quy trình: Thuốc bảo vệ thực vật phải được sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Điều này bao gồm việc áp dụng đúng liều lượng, thời gian cách ly (thời gian chờ sau khi phun thuốc trước khi thu hoạch),…
  • Sử dụng thuốc đúng Loại: Sử dụng thuốc không được phép hoặc thuốc kém chất lượng có thể dẫn đến dư lượng không an toàn.
  • Xử lý và rửa sạch: Việc rửa thực phẩm kỹ lưỡng, chế biến và nấu nướng có thể giúp giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật đến sức khỏe

Tiêu thụ thực phẩm chứa thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ra cả tác động ngắn hạn và dài hạn đối với sức khỏe con người: 

  • Các tác động ngắn hạn có thể bao gồm: buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy, phát ban, các triệu chứng giống cúm và kích ứng mắt. 
  • Các tác động kéo dài hơn có thể bao gồm ung thư, tim sinh sản, độc tính thần kinh và phát triển, độc tính miễn dịch, dị tật bẩm sinh và rối loạn hệ thống nội tiết của chúng ta. 

Cách test nhanh thuốc bảo vệ thực vật 

Thuốc bảo vệ thực vật

Bộ test VPR10 là test nhanh thuốc bảo vệ thực vật được sản xuất tại Việt Nam, thuộc 2 nhóm chính là Organophosphate và Carbamate. Test thử VPR10 giúp người dùng xác định hàm lượng tồn dư ở ngưỡng 0.5 ppm, gồm 10 test/hộp, có thể sử dụng trong và ngoài phòng lab. 

Sản phẩm này được thiết kế để sử dụng dễ dàng, không yêu cầu người dùng phải có kiến ​​thức chuyên sâu sâu sắc và cho kết quả trong thời gian ngắn, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Test nhanh VRP10 gồm: 

  • 10 ống dung môi chết
  • 10 ống chất hoạt hóa
  • 10 túi chiết mẫu
  • Xi lanh
  • Ống tách
  • Bộ thuốc thử (CV1 – CV2 – giấy thử)
  • Bộ đầu côn + bông
  • Dung dịch pha (10ml)
  • 1 tờ hướng dẫn sử dụng

Đặc điểm và tính năng nổi bật của bộ test VPR10:

  • Giới hạn phát hiện: 0.5 ppm
  • Thời gian đọc kết quả: 5 phút
  • Sử dụng cho các loại rau, củ, quả,..

Việc bảo vệ cây trồng khỏi các loài gây hại bằng thuốc bảo vệ thực vật là cần thiết để đảm bảo nguồn cung thực phẩm dồi dào. Song song với đó, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Leave a Comment