
Sulfite có an toàn khi sử dụng trong thực phẩm?
Sulfite là hóa chất có trong một số loại thực phẩm, có thể là tự nhiên hoặc dưới dạng phụ gia. Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng một số người có thể dị ứng với hợp chất này. Nếu bạn nhạy cảm với chúng, Indobio sẽ mách bạn 1 số cách để kiểm tra chúng nhanh chóng và dễ dàng.
Sulfite là gì?
Sulfite là hợp chất hóa học có chứa ion lưu huỳnh. Sulfite có trong một số loại thực phẩm tự nhiên, nhưng thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm, nhờ đặc tính bảo quản giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn không mong muốn. Sulfite cũng giúp ngăn ngừa tình trạng thâm đen ở các sản phẩm thực phẩm tiếp xúc với oxy (oxy hóa).
Sulfite có an toàn trong thực phẩm?
Nhìn chung, việc bổ sung sulfite vào thực phẩm và đồ dùng là an toàn và không gây hại cho sức khỏe đối với phần lớn mọi người. Tuy nhiên, một số ít người có thể nhạy cảm hoặc thậm chí dị ứng với sulfite, và điều này có thể gây ra phản ứng không mong muốn cho sức khỏe của họ.
Nhạy cảm với sulfite
Nhạy cảm với sulfite là khi cơ thể phản ứng với việc tiêu thụ sulfit. Những người nhạy cảm với sulfite có thể có phản ứng tương tự như những người bị dị ứng thực phẩm. Sulfit có thể gây ra bệnh hen suyễn và các triệu chứng của phản ứng phản vệ. Nhiều người bị hen suyễn cũng có thể bị nhạy cảm với sulfite. Một bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể xác nhận tình trạng nhạy cảm với sulfite. Trong trường hợp này, cần tránh sulfit.
Một số triệu chứng khi bị dị ứng sulfite có thể bao gồm:
- Khó thở hoặc co thắt phế quản, đặc biệt ở những người bị hen suyễn.
- Đau đầu, chóng mặt.
- Phát ban hoặc ngứa da.
- Đau bụng, buồn nôn, hoặc tiêu chảy.
Những triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng, và trong một số trường hợp hiếm hoi, phản ứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nếu ai đó biết mình nhạy cảm với sulfite, họ nên tránh thực phẩm có chứa chất này và đọc kỹ nhãn sản phẩm để nhận biết sự có mặt của sulfite.
Cách test nhanh Sulfite trong thực phẩm
Que test sulfite Bộ Công An
Test sunfit SOT08 được sử dụng kiểm tra nhanh Sunfit có trong thịt, cá tươi, các sản phẩm từ thịt. Test thử SOT08 được đóng gói nhỏ gọn với 30 test/hộp, dải đo 0-1000 ppm và cho kết quả trong 60 giây
Que test sulfite Merck
Test nhanh trong nước, đồ uống và thực phẩm với que test sunfit 110013 Merck-Đức. Que test được đóng gói gồm 100 test/hộp, thang đo từ 10-400 ppm với kết quả nhanh chóng trong 1-2 phút test mẫu mà không cần dụng cụ thiết bị kèm theo.
Que test sulfite Johnson
Test nhanh sulfite trong thực phẩm và chất lỏng với test sulfite 172.5c Johnson. Que test cho kết quả bán định lượng trong 10s, với dải đo 0-500 ppm, đóng gói 100 test/hộp có kèm CoA và CO khi cần.
Sulfit an toàn với hầu hết mọi người.Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số triệu chứng nhất định với những ai bị dị ứng hoặc nhạy cảm với chúng. Do đó, việc kiểm tra hàm lượng sulfite trong thực phẩm là rất quan trọng, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và tránh các phản ứng không mong muốn.